Danh mục sản phẩm
Liên kết
Tư vấn thiết kế hệ thống
Dịch vụ bảo trì - Sửa chữa

Bộ nhớ trong là gì? Khám phá bộ nhớ của máy tính và điện thoại

Bộ nhớ trong hiện nay là một phần rất quan trọng trên các thiết bị như điện thoại, máy tính. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình cần gì cho bộ lưu trữ này. Làm thế nào để chọn thiết bị phù hợp cho nó?

1. Khái niệm về bộ nhớ trong?

Bộ nhớ trong (Internal Memory) là khái niệm chỉ loại bộ nhớ đã được cài đặt. Và sử dụng trong các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại, máy tính. Máy tính thông thường có hai loại bộ nhớ chính: bộ nhớ đệm (cache) và bộ nhớ chính (ROM, RAM).

Định nghĩa về bộ nhớ trong
Định nghĩa về bộ nhớ trong

2. Bộ nhớ trong của máy tính và điện thoại di động

Do đó, hệ thống có thể dễ dàng truy cập bộ nhớ trong mà không cần sử dụng các thiết bị vào ra hiện có trên thị trường. Vậy bộ nhớ trong máy tính và điện thoại di động là gì?

2.1 Bộ nhớ trong máy tính

Do đó, bộ nhớ máy tính hiện đại có thể được chia thành các thành phần cụ thể sau:

2.1.1 RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)

RAM lưu trữ dữ liệu cho các chương trình đang chạy để CPU có thể nhanh chóng truy cập và xử lý chúng. Hệ thống được tự do truy cập dữ liệu ở cùng tốc độ bất kể nó được lưu trữ ở đâu trong RAM. Tuy nhiên, do đây chỉ là lưu trữ tạm thời nên mọi dữ liệu sẽ bị xóa khi tắt máy.

Khi bạn mở một ứng dụng, chip CPU sẽ nhanh chóng truy cập dữ liệu trên ổ cứng của bạn và lưu trữ tạm thời trong RAM. Các ứng dụng được cho là chạy trên máy tính và do đó dựa vào bộ nhớ trong, cụ thể là RAM. Do đó, máy tính có nhiều RAM sẽ chạy nhanh hơn. Và tránh tình trạng giật lag khi bạn mở nhiều chương trình cùng lúc. 

Bộ nhớ trong của máy tính
Bộ nhớ trong của máy tính

Hiện tại, RAM có thể được phân thành hai loại chính:

  • DRAM (Dynamic Random Access Memory) là bộ nhớ động.
  • SRAM (Static Random Access Memory) là RAM tĩnh. Đây là bộ nhớ lưu trữ tất cả dữ liệu nhanh chóng cho quá trình khởi động.

Máy tính trung bình trên thị trường thường có RAM 4GB. Tuy nhiên, khi xử lý các chương trình nặng, tốt nhất nên chọn RAM 8GB trở lên để tránh hết bộ nhớ hoặc hết dung lượng.

2.1.2 ROM (bộ nhớ chỉ đọc)

ROM là một loại bộ nhớ có thể đọc và ghi của nhà sản xuất. Chứa các chương trình giúp máy tính của bạn khởi động dễ dàng hơn. ROM chứa thông tin bảo mật như bo mạch chủ và BIOS của máy tính.

Đây là một phần rất quan trọng, chủ yếu là vì thiết bị này sẽ làm cho máy tính của bạn không thể khởi động được. Không giống như RAM, dữ liệu không bị mất khi tắt máy tính. Nó có thể được đọc nhưng không bị thay đổi hoặc thay đổi.

  • Chip ROM có thể lưu trữ tới vài MB và chip RAM có thể lưu trữ tới hàng chục GB. Có một số loại ROM cơ bản hiện nay:
  • PROM (bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình). Một nội dung bộ nhớ cụ thể có thể được lưu và lập trình chỉ một lần bằng phương pháp hàn. Ngày nay, PROM được đặc trưng bởi độ bền bộ nhớ cao và chi phí thấp.
  • EPROM có thể dễ dàng xóa bằng lập trình UV. EPROM không có độ bền bộ nhớ cao và đắt hơn PROM. EEPROM được chế tạo bằng công nghệ bán dẫn. Nó có thể được xóa nhanh chóng hoặc lập trình lại bằng điện tử.

2.1.3 Bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache hiện là một thành phần của bộ nhớ trong. Điều này lưu thông tin và dữ liệu được sử dụng thường xuyên để truy cập CPU nhanh hơn trong tương lai. Bộ nhớ cache thường đã có trên máy tính của bạn. Và có tác dụng tương tự như thành phần RAM trên mainboard của bạn. Bộ nhớ đệm càng lớn thì dung lượng càng lớn, hoạt động càng mượt mà và càng có nhiều không gian để lưu trữ.

Cấu trúc của nó bây giờ có thể được chia thành ba phần riêng biệt: L1, L2 và L3 (L là viết tắt của cấp độ). Dữ liệu được định tuyến từ ổ cứng thông qua ba cấp bộ đệm đến DRAM và CPU để xử lý. Các phần L1, L2 và L3 tăng tốc độ truyền dữ liệu để CPU xử lý nhanh nhất.

Bộ nhớ đệm giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu để lâu ngày không xóa, lượng file rác sẽ ngày càng nhiều và ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính. Bạn không nên làm điều này thường xuyên, nhưng thỉnh thoảng bạn nên dọn dẹp nếu cần thiết. 

2.2 Bộ nhớ trong của điện thoại di động

Hiện tại, đối với máy tính bảng và điện thoại, bộ nhớ trong bao gồm bộ nhớ đệm. ROM và RAM nhưng thuật ngữ này đề cập đến dung lượng bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và không bao gồm RAM.

Thuật ngữ này không giống như thuật ngữ dành cho điện thoại và máy tính. Vì vậy, trong khi điện thoại hoàn toàn có thể sửa đổi. Có thể ghi, dung lượng lớn và người dùng có thể xác định. ROM máy tính là một thành phần không thể ghi đè hoặc sửa đổi.

Bộ nhớ trong của điện thoại di động
Bộ nhớ trong của điện thoại di động

3. Cách chọn thiết bị có dung lượng bộ nhớ trong phù hợp

Do đó, hóa ra bộ nhớ trong là một trong những thành phần quan trọng nhất khi sử dụng các thiết bị di động và máy tính hiện nay. Do đó, để chọn được thiết bị có dung lượng bộ nhớ phù hợp. Bạn thực hiện theo các bước chi tiết dưới đây.

3.1 Chọn dung lượng RAM đĩa cứng

3.1.2 Cách chọn bộ nhớ máy tính

Để sử dụng mượt mà không bị giật lâu và đa nhiệm dễ dàng. Tốt nhất bạn nên chọn dung lượng lưu trữ ở mức RAM 8GB trở lên. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng để làm đồ họa hay chơi game. Bạn nên chọn RAM 16 GB để đáp ứng nhu cầu cá nhân.

Bộ nhớ trong 32GB trở lên là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn thường xuyên làm các công việc đồ họa, lập trình, soạn thảo hay đa nhiệm với nhiều tác vụ web nặng.

3.1.3 Cách chọn dung lượng ổ đĩa máy tính

Nếu cần cài đặt hệ điều hành, bạn có thể chọn dung lượng lưu trữ SSD 128GB. Và cũng hoàn toàn có thể sử dụng SSD song song với HDD để lưu trữ dữ liệu. Đối với yêu cầu lưu trữ lâu dài, bạn nên chọn ổ cứng từ 1 TB. 

Cách chọn thiết bị có dung lượng bộ nhớ phù hợp
Cách chọn thiết bị có dung lượng bộ nhớ phù hợp

3.2 Chọn dung lượng ROM trong cho điện thoại di động của bạn

Do người dùng có thói quen quay phim, chụp ảnh thường xuyên. Bạn nên lựa chọn hiện nay là 64GB là điện thoại có dung lượng thấp nhất.

Hơn nữa, dung lượng trung bình của các ứng dụng điện thoại hiện có trên thị trường lên tới vài trăm MB. Không cần phải nói rằng các tệp bộ đệm được tạo trong khi ứng dụng đang chạy sẽ lấp đầy bộ nhớ. Vì vậy, tối thiểu 64GB dành cho người dùng cơ bản. Các hãng điện thoại hiện nay cũng cung cấp 64GB ít hao hụt dung lượng nhất. 

4. Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng ổ cứng máy tính, điện thoại

Ổ cứng là một trong những thành phần thiết yếu trong điện thoại và máy tính. Nó được sử dụng để cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu quan trọng nhất. Và các thông số được quan tâm nhất, tức là dung lượng. Vì vậy, bạn có biết làm thế nào để kiểm tra dung lượng ổ đĩa? 

4.1 Kiểm tra dung lượng ổ cứng máy tính

4.1.1 Cách Kiểm Tra Dung Lượng Ổ Cứng SSD

  • Bước 1: Nhấp chuột phải vào Máy tính của tôi và chọn Quản lý.
  • Bước 2: Nhấp vào “Quản lý đĩa”

Như trong hình trên, Disk 0 là tổng dung lượng trên ổ cứng của bạn. Vì vậy, máy tính hiển thị 298,09 GB. Phần “Dung lượng” hiển thị dung lượng ổ đĩa của máy tính.

Kiểm tra dung lượng máy tính
Kiểm tra dung lượng máy tính

Do đó, trong hầu hết các phiên bản Windows, dung lượng lưu trữ trên đĩa cứng của bạn có vẻ nhỏ hơn dung lượng mà nhà sản xuất chỉ định trên đĩa cứng của bạn. Nếu ổ cứng của bạn là 320GB, máy tính của bạn sẽ chỉ hiển thị 298,09GB. Điều này là do các quy ước về khái niệm GB của Windows hoàn toàn khác với quy ước của các nhà sản xuất ổ cứng. 

Quy ước của nhà sản xuất ổ cứng hiện tại là Gigabyte = GB = 10003 = 1.000.000.000 byte. Đối với Windows, Gibibyte = GB = 10243 = 1.073.741.824 byte.

Với sự khác biệt này, ổ cứng Windows 320 GB ghi 298 GB. Ổ đĩa 500 GB sẽ hiển thị 465,5 GB. Kiểm tra dung lượng đĩa trống cung cấp cho bạn bức tranh hoàn chỉnh về mức tiêu thụ phần mềm, chương trình, video, hình ảnh, tệp cài đặt, v.v.

4.1.2 Cách kiểm tra dung lượng trống trên ổ cứng máy tính

Do đó, có hai cách dễ dàng để kiểm tra dung lượng đĩa trống trên ổ cứng máy tính của bạn:

Cách 1:

Mở My Computer, nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn xem và chọn Thuộc tính. Dung lượng bộ nhớ trống được hiển thị. Ngoài ra, bắt đầu với Windows 7, việc theo dõi kích thước bộ nhớ trong giờ đây hoàn toàn dễ dàng ngay khi bạn mở nó trên máy trạm của mình.

Cách 2:

Để sử dụng Disk Manager, nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó gõ diskmgmt.msc và mở nó. Tại đây bạn hoàn toàn có thể theo dõi dung lượng trống bên trong của toàn bộ ổ cứng hiện có trên máy tính. 

Tuy nhiên, nếu dung lượng trống thấp, bạn sẽ cần thực hiện các biện pháp như xóa các tệp không cần thiết hoặc thêm đĩa cứng để tăng dung lượng, vì vậy hãy cẩn thận. Hết dung lượng ổ đĩa có thể gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là đối với ổ C thông thường, điều này có thể dẫn đến hiệu suất chậm khi máy tính của bạn đang hoạt động. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nhiều thủ thuật khác nhau để tăng bộ nhớ trong một cách hoàn hảo.

4.2 Kiểm tra dung lượng ổ đĩa của điện thoại

Như đã biết, bộ nhớ trong là một trong những thông số mà người dùng có thể kiểm tra ngay sau khi kiểm tra cấu hình của điện thoại. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng kiểm tra cài đặt điện thoại của mình bằng các bước sau.

4.2.1 Kiểm tra cài đặt Android của bạn

Có hai cách dễ dàng để kiểm tra cấu hình Android của bạn:

Cách 1:

Chuyển đến phần “Cài đặt”, chọn “Cài đặt chung” và chọn “Bộ nhớ hoặc bộ nhớ”. Bằng cách đó, bạn có thể thấy dung lượng RAM và ROM trực tiếp trên thiết bị của mình.

Hướng dẫn cách xem dung lượng trên điện thoại Android
Hướng dẫn cách xem dung lượng trên điện thoại Android

Cách 2:

Tải xuống ứng dụng kiểm tra CPU-Z. Khi quá trình tải xuống hoàn tất, bạn nên chọn tab Thiết bị để bắt đầu tìm hiểu thêm về cấu hình điện thoại. Tiếp theo, bạn sẽ thấy cấu hình, bao gồm ngày sản xuất, tên máy, kích thước màn hình, trọng lượng, độ phân giải màn hình, dung lượng bộ nhớ trong và tổng dung lượng RAM.

4.2.2 Kiểm tra RAM iPhone của bạn

Để kiểm tra bộ nhớ trong của iPhone, bạn cần làm theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Battery Pro về điện thoại.

Bước 2: Sau khi tải xuống, bạn sẽ có thông tin về cài đặt điện thoại. Để kiểm tra thông tin về dung lượng lưu trữ, RAM và CPU, chỉ cần nhấp vào để xem tất cả thông tin. 

Cách kiểm tra dung lượng Iphone
Cách kiểm tra dung lượng Iphone

4.2.3 Cách kiểm tra RAM trống của điện thoại

Người dùng có thể dễ dàng kiểm soát dung lượng đã sử dụng hoặc còn trống khi kiểm tra dung lượng lưu trữ nội bộ. Từ đó, bạn có thể dễ dàng chủ động xóa các ứng dụng chạy ngầm để lấy lại bộ nhớ trống trên thiết bị của mình với những ứng dụng không cần sử dụng nhưng vẫn đang chạy ngầm trên phần cứng cụ thể.

Kiểm tra bộ nhớ trong trống sẽ cải thiện khả năng xử lý của thiết bị và giúp điện thoại của bạn chạy mượt mà hơn. Đặc biệt tránh các ứng dụng thoát đột ngột, không mở được, không kết nối được với các ứng dụng khác.

Có hai cách dễ dàng để kiểm tra RAM còn trống của điện thoại:

Cách 1: Nhấn và giữ màn hình chính, chọn Widget và chọn Widget. Giữ nút để vào màn hình chính và chọn các widget hiển thị trên màn hình.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng quản lý bộ nhớ của bên thứ ba như CCleaner hoặc Clean Master. Các ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và được đánh giá cao bởi những người dùng trước đó.

Vì vậy, trong bài viết về này, GECC đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến bộ nhớ trong di động và máy tính. Đây là một trong những phần rất quan trọng và mình thấy hiện nay có rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu về nó. Chúng tôi hy vọng thông tin xác minh chi tiết ở trên đã thành công và giúp bạn có được thông tin mình cần. 

NHÀ CUNG CẤP

error: Alert: Nội dung được bảo vệ!!