Danh mục sản phẩm
Liên kết
Tư vấn thiết kế hệ thống
Dịch vụ bảo trì - Sửa chữa

Thế nào gọi là máy chủ? Tiêu chí và các loại máy chủ phổ biến hiện nay

Định nghĩa về máy chủ? Vai trò và mục đích của máy chủ Sever? Mỗi công ty muốn tồn tại và phát triển trong thời đại Công nghệ 4.0 đều cần có hệ thống thông tin hiện đại. Tuy nhiên, để duy trì và vận hành hệ thống CNTT đúng cách, các công ty cần quan tâm đến máy chủ của mình.

Để hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hệ thống máy chủ. Công ty năng lượng toàn cầu GECC cung cấp những thông tin quan trọng nhất trong bài viết này. Nhằm giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Khái niệm về máy chủ Server là gì?

Máy chủ Server là một máy tính có cấu hình cực cao được kết nối với Internet. Hoặc mạng máy tính có địa chỉ IP tĩnh và sức mạnh xử lý đáng kể. Là nơi bạn cài đặt phần mềm cho phép các máy tính khác truy cập và yêu cầu các dịch vụ và tài nguyên. Có thể hiểu đơn giản rằng máy chủ là một chiếc máy tính với nhiều tính năng tuyệt vời. Có độ bền cao, khả năng xử lý và lưu trữ thông tin dữ liệu lớn hơn so với máy tính thông thường.

Dùng để lưu trữ và xử lý dữ liệu trên mạng Internet hoặc mạng máy tính. Máy chủ có thể xem là đầu não của tất cả các dịch vụ Internet. Các dịch vụ Internet như ứng dụng, trang web và trò chơi phải đi qua máy chủ để hoạt động bình thường.

Lịch sử hình thành và phát triển máy chủ như thế nào?

1. Lịch sử hình thành của máy chủ server

Chúng ta thường nghe định nghĩa máy chủ là gì. Tuy nhiên, rất ít người biết máy chủ đến từ đâu. Thuật ngữ hostname là gì, nó bắt nguồn từ thuật toán “hộp đen” và “hàng đợi”. Một thuật toán xử lý dữ liệu đầu vào và trả về kết quả cho người dùng.

2. Quá trình phát triển

Để xem quá trình phát triển máy chủ trông như thế nào, hãy xem dòng thời gian sau:

 • 1981 – Máy tính máy chủ đầu tiên là máy ảo IBM (LIST SERVER). Máy chủ LIST SERVER đầu tiên chạy trên hệ thống ảo BITNET của IBM và cho phép người dùng cộng tác qua email.
 • 1991 – NeXTCube, máy chủ web World Wide Web (WWW) đầu tiên, được xây dựng trên một thiết bị có tên NextCube với các thông số kỹ thuật sau: Hệ điều hành NeXTSTEP, CPU 256MHz, ổ cứng 2GB.
 • 1994 – Máy chủ có giá đỡ đầu tiên của Compaq, ProLiant, được ra đời vào năm 1994. Dòng ProLiant là máy chủ rackmount đầu tiên. Nó có bộ vi xử lý Intel Pentium II Xeon 450MHz, RAM 256 MB và đầu đĩa CD-ROM 24X. 
 • 1998 – Sun Ultra II (Mặt trời siêu II). Đây là loại máy chủ mà bất kỳ ai đã từng tìm hiểu máy chủ là gì đều nên biết. Vì nó là loại máy chủ đóng vai trò là nền tảng cho Google. Sun Ultra II là máy chủ lưu trữ dữ liệu đầu tiên của Google.
 • 2001 – Máy chủ phiến hiện đại đầu tiên, RLX Blade Dựa trên công nghệ RLX Houston. Các cựu nhân viên của Compaq Corp đã xây dựng máy chủ phiến hiện đại đầu tiên vào năm 2001. HP sau đó mua lại RLX vào năm 2005.
 • 2008 – Máy tính phân tán cụm PS3 có GPU. Hệ thống Sony PlayStation®3 2008 bao gồm CPU băng thông rộng di động 3,2 GHz, ổ cứng 60 GB ATA, RAM 256 MB, Bộ xử lý đồ họa (GPU – viết tắt của Bộ xử lý đồ họa) RSX 550 MHz và tích hợp sẵn trong kết nối mạng.
 • 2009 đến nay – máy chủ đám mây và hơn thế nữa là các máy chủ đã được “phi vật chất hóa” trong những năm gần đây. Tức là chúng không còn là những cỗ máy vật chất nữa. Với sự ra đời của công nghệ ảo hóa, khái niệm máy chủ không còn yêu cầu một cấu hình phần cứng cụ thể.

Các loại máy chủ ( Server ) phổ biến nhất hiện nay

Dựa vào định nghĩa trên, chúng ta có thể trả lời câu hỏi máy chủ là gì. Có bao nhiêu loại máy chủ hiện nay và mục đích của chúng là gì. Dựa trên cách chúng được tạo ra, chúng ta có thể chia chúng thành ba loại chính:

1. Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server)

Ai đã từng tìm hiểu về máy chủ vật lý riêng đều biết đây là loại máy chủ hoạt động dựa trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng như CPU, ổ cứng, card mạng, RAM.

2. Máy chủ đám mây (Cloud Server)

Đây là một trong những loại máy chủ phổ biến nhất. Đây là một máy chủ bao gồm nhiều máy chủ vật lý khác nhau và một mạng lưu trữ SAN. Nếu bạn muốn tìm hiểu máy chủ là gì và muốn sử dụng nó, nhưng không có đủ tiền để đầu tư vào máy chủ vật lý, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy chủ đám mây.

3. Máy chủ ảo (VPS)

Là loại máy chủ được tạo ra bằng cách chia một máy chủ vật lý riêng lẻ thành nhiều máy chủ ảo khác nhau bằng công nghệ ảo hóa. Máy chủ ảo gần giống như máy chủ vật lý ở chỗ chúng chia sẻ tài nguyên máy chủ.

Phân loại Server theo chức năng

1. Máy chủ web (Web server)

Máy chủ web là máy chủ dùng để lưu trữ dữ liệu, thông tin trên website và cung cấp môi trường kết nối tốt để khách hàng truy cập website dễ dàng hơn. Vì vậy, đừng bỏ qua máy chủ web của bạn khi nghiên cứu xếp hạng máy chủ. Giao thức HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản) kết nối máy chủ với máy khách. Nội dung trang web chủ yếu được hiển thị dưới dạng tài liệu HTML.

2. Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server)

Máy chủ này là máy chủ được cài đặt phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu giúp cho việc xử lý, quản lý và truy xuất dữ liệu trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất là Microsoft SQL Server, MySQL, Oracle, v.v.

3. Máy chủ hộp thư (Mail Server)

Máy chủ hộp thư cho phép bạn gửi và nhận thư. Nếu bạn sử dụng ứng dụng e-mail trên máy tính của mình, phần mềm sẽ kết nối với máy chủ POP hoặc IMAP để tải xuống thư và máy chủ SMTP sẽ gửi lại thư thông qua máy chủ e-mail của bạn.

4. Máy chủ FTP (FTP Server)

Khi chúng ta hiểu phân loại máy chủ là gì, chúng ta cũng cần hiểu các giao thức truyền tệp mà máy chủ FTP hỗ trợ. Máy chủ FTP có thể được truy cập từ xa bằng phần mềm FTP như FileZilla và CuteFTP.

5. Máy chủ DHCP (DHCP Server)

Máy chủ DHCP là máy chủ gán địa chỉ IP, tạo cổng mặc định và định cấu hình các tham số mạng cho thiết bị khách. Để trả lời máy khách, máy chủ DHCP sử dụng một giao thức chuẩn gọi là DHCP. Chức năng của máy chủ DHCP là gán địa chỉ IP cho các thiết bị mạng.

máy chủ server

6. Máy chủ DNS (DNS Server)

Một máy chủ có chức năng phân giải tên miền. Máy chủ DNS chịu trách nhiệm dịch địa chỉ IP thành tên miền và ngược lại. 

Máy chủ đóng vai trò gì?

Trong thời đại kinh tế kỹ thuật số, tất cả các công ty đều tập trung vào việc cải thiện và phát triển hơn nữa các mô hình kinh doanh của họ trên Internet. Các công ty khó có thể cạnh tranh trên môi trường trực tuyến nếu không biết vai trò quan trọng của máy chủ.

 • Máy chủ đóng vai trò gì? Nhiệm vụ chính của máy chủ là phục vụ, lưu trữ và xử lý dữ liệu trước khi cung cấp cho người dùng hoặc máy trạm của tổ chức qua Internet hoặc mạng LAN. Các máy chủ được thiết kế để chạy vô thời hạn, chỉ tắt khi có sự cố xảy ra và cần bảo trì.
 • Máy chủ là thành phần quan trọng nhất trong quản lý công ty, lưu trữ thông tin và vận hành phần mềm. Với nó, các công ty chỉ cần tối ưu hóa phần cứng của họ cho hệ thống máy chủ và hơn hết là họ không phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân không phải máy chủ.
 • Đối với người dùng cá nhân, máy chủ server còn có nhiệm vụ lưu trữ, xử lý và thao tác trên dữ liệu chính của hệ thống.

Máy chủ, giống như mọi thứ khác, là một phần không thể thiếu trong cuộc cách mạng Internet. Nếu tất cả các tài nguyên được phân phối trong hệ thống, máy chủ chịu trách nhiệm “thu thập” và “lưu trữ” chúng. Tất cả điều này đảm bảo rằng mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dùng.

Nguyên lý mô hình hoạt động máy chủ

Mô hình client-server được sử dụng rộng rãi từ các máy chủ (client-server). Mô hình máy chủ-máy khách là mô hình mạng máy tính trong đó máy tính khách đóng vai trò là máy khách và gửi yêu cầu tới máy chủ. Cho phép máy chủ xử lý yêu cầu và trả kết quả về máy khách.

Trong mô hình máy khách-máy chủ, một máy chấp nhận tất cả các yêu cầu Internet hợp lệ và trả về kết quả cho máy tính đã gửi yêu cầu. Khi máy tính tại nơi làm việc gửi yêu cầu đến máy chủ và chờ phản hồi, chúng được coi là máy khách.

 

Giao thức là một tập hợp các quy tắc mà máy khách và máy chủ phải tuân theo để giao tiếp với nhau. HTTPS, FTP, TCP/IP và các giao thức thường được sử dụng khác vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Chỉ khi bạn hiểu cách hoạt động của máy chủ, bạn mới có thể hiểu rằng để lấy thông tin từ máy chủ, tất cả các máy khách phải tuân theo giao thức do máy chủ cung cấp. Nếu yêu cầu được chấp nhận, máy chủ sẽ thu thập dữ liệu và gửi lại cho máy khách yêu cầu. Máy chủ luôn sẵn sàng nhận yêu cầu từ máy khách nên chỉ cần máy khách gửi tín hiệu yêu cầu và máy chủ chấp nhận yêu cầu này thì ngay lập tức máy chủ sẽ gửi kết quả trả về cho máy khách. 

Tác động của máy chủ với công việc kinh doanh và cuộc sống

1. Máy chủ ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào

Trong thời đại Công nghệ 4.0, mọi hoạt động kinh doanh đều dựa trên nền tảng Internet. Vì vậy website đóng vai trò phục vụ và bán hàng cho khách hàng. Sau mỗi website là một dịch vụ được lưu trữ trên một máy chủ cụ thể có ảnh hưởng trực tiếp đến việc truy cập của khách hàng. Hiểu máy chủ lưu trữ là gì và sử dụng máy chủ lưu trữ tốt có thể cải thiện khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng cho trang web của bạn.

máy chủ server

2. Tác động của máy chủ đến cuộc sống của chúng ta

Ngày nay, khi bạn tìm kiếm một thuật ngữ cụ thể trên Google, bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy hàng trăm hoặc hàng nghìn kết quả phù hợp trên Google. Điều này chứng tỏ Google có hệ thống máy chủ rất mạnh giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thứ mình cần. 

Tiêu chí lựa chọn máy chủ

1. Hiệu quả

Nếu bạn cần hiệu suất và tốc độ cao hơn, hãy chọn một máy chủ vật lý riêng (máy chủ chuyên dụng). Để tránh tắc nghẽn mạng và nhiều rủi ro hơn so với việc sử dụng máy chủ có cùng tài nguyên (chia sẻ lưu trữ) cần thực hiện.

2. Giá cả

Đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu, các gói lưu trữ giá rẻ như dịch vụ lưu trữ doanh nghiệp và cho thuê VPS giá rẻ và dễ quản lý rất dễ sử dụng.

máy chủ server

3. Tính linh hoạt và khả năng nâng cấp rộng rãi

Nếu bạn biết mục đích của máy chủ của mình và không quan tâm đến hiệu suất mà quan tâm đến tính linh hoạt và phạm vi, thuê VPS là lựa chọn phù hợp vì nó có thể được chuyển đổi và nâng cấp để đáp ứng lưu lượng truy cập cao hơn.

4. An toàn & Bảo mật

Một số công ty lưu trữ hiện đang thêm dịch vụ bảo vệ DDoS và một số dịch vụ lưu trữ đã tích hợp công nghệ này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo trang web của mình chạy trơn tru và không bị xâm phạm bởi các tác nhân độc hại hoặc kẻ gửi thư rác, bạn nên tìm hiểu về các kỹ thuật tấn công DDoS.

Ưu điểm của thuê máy chủ

Cho thuê máy chủ là gì? Cho thuê máy chủ là dịch vụ cho thuê thiết bị mạng, phần cứng máy chủ, lưu trữ, bảo mật, v.v. Ưu điểm khi thuê máy chủ:

 • Thiết lập và triển khai máy chủ nhanh chóng: Để tiết kiệm tiền mua và cấu hình máy chủ, thiết bị, v.v., hãy cân nhắc việc thuê máy chủ từ nhà cung cấp dịch vụ máy chủ có đội ngũ kỹ thuật giúp bạn sử dụng dịch vụ của họ.
 • Dễ dàng cập nhật và mở rộng quy mô: Các nhà cung cấp và dịch vụ cho thuê máy chủ. Giúp dễ dàng nâng cấp và mở rộng quy mô khi cần. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ thuê máy chủ uy tín và đăng ký nếu cần thiết.
 • Quản lý ngân sách dễ dàng hơn: Nếu bạn biết phân loại máy chủ của mình. Bạn không cần quản lý toàn bộ máy chủ máy chủ và chỉ cần trả phí hàng tháng hoặc hàng năm.

Phần kết

Trong thế giới cạnh tranh ngày nay, việc hiểu máy chủ là gì? Sẽ có thể giúp bạn hiểu và định hình được tầm quan trọng của nó. Việc quản lý thích hợp các máy chủ của công ty hoặc tổ chức của bạn. Giúp công việc kinh doanh của bạn thuận tiện hơn và giúp bảo vệ danh tiếng của công ty bạn. Năng lượng toàn cầu GECC hy vọng nội dung hữu ích mà bạn khám phá được.

NHÀ CUNG CẤP

error: Alert: Nội dung được bảo vệ!!