Danh mục sản phẩm
Liên kết
Tư vấn thiết kế hệ thống
Dịch vụ bảo trì - Sửa chữa

Bộ lưu điện trực tuyến (UPS) là gì? Phân biệt UPS online và UPS offline

Bạn muốn biết UPS online là gì? Nó khác gì so với UPS offline mà nhiều người thường sử dụng? Trong bài viết này, năng lượng liên kết toàn cầu GECC sẽ chia sẻ những thông tin giúp bạn có câu trả lời hữu ích.

1. Bộ lưu điện trực tuyến (UPS) là gì?

UPS Online là từ viết tắt còn được gọi là nguồn cung cấp điện trực tuyến liên tục (Uninterruptible Power Supply Online). Bạn có thể giữ cho các thiết bị này chạy trong một khoảng thời gian với dung lượng được giới hạn tương ứng.

UPS trực tuyến và UPS ngoại tuyến là hai loại UPS chính mà bạn sẽ thấy thường xuyên. Vì chúng là những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất. Trên thực tế, cả hai đều là thiết bị lưu trữ năng lượng. Nhưng UPS trực tuyến được phát triển sau UPS ngoại tuyến và có nhiều chức năng tuyệt vời và được sử dụng rộng rãi.

Trên thực tế, một UPS trực tuyến hoạt động để tạo ra nguồn điện phù hợp với nguồn điện lưới thông thường. Mà thiết bị của bạn sử dụng, do đó độ trễ chuyển đổi càng ngắn càng tốt. Tại thời điểm này, nguồn điện chính được chuyển đổi thành DC với điện áp từ pin, do đó cung cấp năng lượng trực tiếp cho thiết bị.

Mạch này có thể lấy năng lượng từ pin và chuyển đổi dòng điện thành điện áp tối ưu để các thiết bị gia dụng và thiết bị làm việc có thể sử dụng ngay lập tức. Câu hỏi đặt ra là sự khác biệt giữa UPS ngoại tuyến và UPS trực tuyến là gì? 

2. So sánh UPS online và UPS offline

Để hiểu rõ hơn về UPS online là gì, bạn cũng cần hiểu cách phân biệt UPS online và UPS offline. Để hiểu sự khác biệt giữa UPS trực tuyến và UPS ngoại tuyến. Trước tiên chúng ta phải hiểu các đặc điểm độc đáo của chúng.

phân biệt ups online và ups offline

Để giúp bạn nắm rõ hơn về điều khác nhau của UPS offline và UPS Online. Các bạn có thể đọc thông tin so sánh trong bảng dưới đây:

Danh mục UPS offline UPS Online
Công suất Nhỏ (1 pha), 500VA – 1000 VA Có cả loại vừa và lớn (1 – 3 pha), đầy đủ các loại công suất khác nhau
Thời gian lưu điện ngắn Tùy chỉnh được thông qua ắc quy mở rộng bên ngoài.
Dạng sóng Vuông hoặc mô phỏng sin Sin chuẩn
Thời gian chuyển mạch 4 -10 ms 0 ms
Chức năng thêm Hầu như không có Chống sét, cổng giao tiếp, led hiển thị, card điều khiển,…
Giá thành Khá rẻ Đắt hơn UPS offline
Phạm vi ứng dụng Khá hạn chế Ứng dụng rộng rãi với nhiều ngành nghề quan trọng: xét nghiệm, thiết bị y tế, an ninh quốc phòng, viễn thông truyền hình, dây chuyền công nghệ

2.1 UPS online có đặc điểm gì?

UPS Online về cơ bản là dòng bộ nguồn dự phòng công nghệ cao. Phù hợp với các thiết bị điện tử nhạy cảm, máy chủ trong các lĩnh vực xét nghiệm, thiết bị y tế, an ninh quốc phòng, hình thức viễn thông, dây chuyền công nghệ…

ups online

So với UPS offline, UPS online khắc phục hiệu quả tình trạng mất điện, sụt áp, mất điện… Vượt trội hơn ở chỗ thời gian chuyển mạch là 0 ms hoặc không có thời gian chuyển mạch.

  • UPS Online được thiết kế để làm cho nguồn điện tương tự như nguồn điện lưới thông thường. Do đó rút ngắn thời gian trễ chuyển mạch trong thời gian ngắn nhất. Và nguồn máy móc cung cấp cho thiết bị cũng ổn định hơn. Dạng sóng đầu ra với UPS online là dạng sóng sin chuẩn. Và hoạt động rất tốt với mọi loại tải từ nhiều thiết bị khác nhau.
  • UPS Online cung cấp nguồn điện cho các thiết bị của bạn một cách nhanh chóng. Không chậm trễ kể cả khi lưới điện gặp sự cố. Nhờ đó thiết bị của bạn cũng an toàn hơn, ổn định hơn và có khả năng phục hồi vô hạn.
  • Điện áp ra của bộ lưu điện online rất ổn định do được biến đổi về điện áp tương đương với điện áp ắc quy cùng chức năng. Nhưng vì công suất rất lớn nên mạch inverter đóng vai trò ổn định điện áp này mới thực hiện được. Do đó, để ổn định hoàn toàn điện áp, bạn phải sử dụng UPS trực tuyến.

Ngoài ra UPS online còn mang đến cho người dùng nhiều tác dụng phụ khác như chống sét. Làm cổng giao tiếp với máy tính giúp người dùng sử dụng an toàn và quản lý điện năng tiêu thụ hiệu quả hơn. Máy tính có đèn LED và đèn LCD, chuông báo cái đồng hồ,…

2.2 Đặc điểm của UPS offline là gì?

Bộ lưu điện ngoại tuyến thường được sử dụng nhiều hơn trong các công cụ. Và sản phẩm có công suất nhỏ như TV và máy tính. Thời gian sao lưu tương đối ngắn và không có chế độ Bypass. Không có khe cắm thông minh, khiến việc trao đổi thiết bị trở nên khó khăn.

Bộ lưu điện Offline là loại UPS được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất vì giá thành rất rẻ. Tuy nhiên, dòng điện của nó nhỏ, tối đa chỉ khoảng 2000VA nên chỉ cần công suất tối thiểu cần thiết. Ngoài ra, thời gian chuyển đổi UPS ngoại tuyến từ sử dụng chế độ nguồn sang sử dụng ACCU mất 4-10 mili giây.

Bộ lưu điện Offline thường chỉ sử dụng một bộ sạc để tự động nạp điện cho ắc quy. Khi ắc quy ở trạng thái online ổn định thì nguồn điện sử dụng nguồn điện lưới trực tiếp. Khi có sự cố, mạch chuyển sang sử dụng nguồn do ắc quy và biến tần cung cấp. Dạng sóng đầu ra ngoại tuyến của UPS là sóng bậc thang và xung sóng vuông. Hoàn toàn không phù hợp với hoạt động tải của động cơ.

3. Kết luận

Những thông tin Gecc chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu được UPS Online là gì rồi đúng không? Bạn không chỉ hiểu nó là gì? Mà còn hiểu được sự khác biệt giữa UPS Online và UPS Offline trên thị trường hiện nay. Vì vậy, so với UPS offline thì UPS online có nhiều tính năng và đặc điểm vượt trội hơn hẳn.

NHÀ CUNG CẤP

error: Alert: Nội dung được bảo vệ!!