Danh mục sản phẩm
Liên kết
Tư vấn thiết kế hệ thống
Dịch vụ bảo trì - Sửa chữa

Điện toán đám mây là gì? Tính năng, phân loại, lợi ích của nó

Trong thời đại 4.0 hiện nay, điện toán đám mây thường được nhắc đến do những ưu điểm to lớn mà mô hình này mang lại. Điện toán đám mây là gì? Và tại sao điện toán đám mây là dịch vụ cần thiết cho thời đại số. Hãy cùng tìm hiểu trong các bài viết sau.

1. Thế nào gọi là điện toán đám mây?

Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ (NIST), điện toán đám mây được định nghĩa là:

“Điện toán đám mây (Cloud Computing) là một mô hình dịch vụ cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các tài nguyên điện toán dùng chung (mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ) qua kết nối mạng mọi lúc, mọi nơi mà không cần sự can thiệp của nhà cung cấp dịch vụ.”

Điện toán đám mây là gì?
Điện toán đám mây là gì?

Năm 2004, mạng xã hội Facebook ra đời và sàn thương mại điện tử Amazon ra đời. Tầm quan trọng của điện toán đám mây đã được chứng minh trong hầu hết các lĩnh vực trên Internet.

Các ví dụ điển hình về dịch vụ đám mây bao gồm Google Drive, Dropbox, OneDrive và iCloud. Người dùng có thể sử dụng các dịch vụ miễn phí và trả phí tùy theo nhu cầu của mình. Bằng cách đăng ký một tài khoản. Họ lưu trữ tài liệu của mình trong tài khoản “đám mây” và truy cập chúng từ bất kỳ đâu, miễn là có kết nối internet. 

2. Khả năng điện toán đám mây

Khả năng điện toán đám mây, còn được gọi là đám mây tính toán, là khả năng của hệ thống máy tính. Để cung cấp tài nguyên tính toán (bao gồm máy chủ, lưu trữ, mạng, phần mềm và dịch vụ) thông qua internet. Thay vì dựa vào các máy tính cá nhân hoặc máy chủ cục bộ. Người dùng có thể truy cập và sử dụng tài nguyên tính toán từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây trên mạng. Điện toán đám mây có 5 đặc điểm cơ bản giúp phân biệt nó với các dạng máy chủ khác ra đời trước nó.

2.1. Tự phục vụ theo yêu cầu (On-demand self-service)

Dịch vụ Cloud Computing cung cấp cho người dùng mọi thứ họ cần. Để sử dụng tài nguyên kỹ thuật số của họ, bao gồm mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ. Người dùng tích cực sử dụng những thứ này bất kể nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

2.2. Truy cập mạng rộng (Broad network access)

Người dùng có thể truy cập tài khoản đám mây của mình mọi lúc, mọi nơi để làm việc mà không cần phải đến văn phòng và đăng nhập vào máy chủ vật lý của công ty. 

Khả năng hoạt động của điện toán đám mây
Khả năng hoạt động của điện toán đám mây

2.3. Sức chứa nguồn tài nguyên (Resource pooling)

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ có trung tâm dữ liệu với cơ sở hạ tầng hiện đại để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. là một trong những tính chất cơ bản của điện toán đám mây. Nó đề cập đến việc tập hợp và quản lý tài nguyên tính toán từ nhiều nguồn khác nhau trong một hệ thống đám mây. Và cung cấp chúng cho nhiều người dùng và ứng dụng khác nhau. Tính chất này tạo ra sự hiệu quả và linh hoạt trong việc sử dụng tài nguyên tính toán.

2.4. Co giãn hoặc giãn nở nhanh (Rapid elasticity or expansion)

là một trong những tính chất quan trọng của điện toán đám mây. Nó đề cập đến khả năng của hệ thống đám mây để linh hoạt mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên tính toán dựa trên nhu cầu thay đổi của người dùng.

Khi sử dụng hệ thống đám mây, người dùng có thể tùy chỉnh lượng tài nguyên tính toán mà họ cần, chẳng hạn như số lượng máy chủ, bộ nhớ, băng thông mạng, lưu trữ, và các tài nguyên khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này cho phép người dùng thích ứng với sự biến đổi của ng việc và môi trường kinh doanh một cách hiệu quả.

2.5. Dịch vụ đo lường (Measured service)

Dịch vụ đám mây có hệ thống ghi lại và báo cáo lưu lượng sử dụng của bạn. Điều này cho phép khách hàng biết chính xác lượng tài nguyên mà họ đã sử dụng để trả phí và điều chỉnh việc sử dụng thiết bị của họ. 

3. Phân loại trong điện toán đám mây

Điện toán đám mây ảo được chia thành hai nhóm chính: mô hình triển khai và phương pháp triển khai. Dựa trên các phân loại này, người dùng chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.

3.1 Phân loại theo hình thức cung cấp dịch vụ đám mây

Ba mô hình triển khai của Cloud Computing bao gồm Infrastructure as a Service (IaaS), Platform as a Service (PaaS) và Software as a Service (SaaS). Mỗi loại có các đặc điểm sau.

A. Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)

IaaS chuyên cung cấp các chức năng cơ bản nhất như mạng, máy ảo, không gian lưu trữ dữ liệu, CPU, RAM, HDD/SSD. Khi sử dụng dịch vụ này, người dùng đã có một máy chủ ảo hoạt động trên đám mây. Bạn không phải lo lắng về các khía cạnh khác như máy chủ của bạn được đặt ở trung tâm dữ liệu nào hoặc bạn sử dụng mạng truyền thông nào.

Phân loại theo hình thức cung cấp dịch vụ
Phân loại theo hình thức cung cấp dịch vụ

B. Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

Với PaaS, người dùng có thể lựa chọn, triển khai và sử dụng phần mềm mình muốn mà không cần lo lắng về việc cập nhật phiên bản mới, RAM, CPU, v.v.

C. Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (Software as a Service – SaaS) là một trong ba mô hình chính của điện toán đám mây (cùng với Các nền tảng dưới dạng dịch vụ – Platform as a Service – PaaS và Hạ tầng dưới dạng dịch vụ – Infrastructure as a Service – IaaS). SaaS cho phép người dùng đăng ký và sử dụng phần mềm mà không cần hiểu các yếu tố kỹ thuật, cài đặt, v.v.

3.2 Phân loại theo phương thức cung cấp điện toán đám mây công cộng

Đám mây công cộng (Public Cloud) là cơ sở hạ tầng đám mây được chia sẻ bởi tất cả khách hàng trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ. Đám mây công cộng phù hợp với khách hàng vừa và nhỏ, những người không yêu cầu mức độ bảo mật cao cho dữ liệu của họ.

A. Private Cloud (Đám mây riêng tư)

Nó dành cho các công ty và cá nhân cần sử dụng máy chủ đám mây ảo riêng không chia sẻ với thế giới bên ngoài. Mô hình này phù hợp với các công ty lớn sử dụng máy chủ thường xuyên và muốn đảm bảo tính bảo mật cao.

Phân loại theo phương thức cung cấp đám mây công cộng
Phân loại theo phương thức cung cấp đám mây công cộng

B. Hybrid Cloud (Đám mây lai)

là một mô hình điện toán đám mây kết hợp giữa hai hoặc nhiều môi trường đám mây khác nhau. Thường là sự kết hợp giữa Đám mây ng cộng (Public Cloud) và Đám mây riêng tư (Private Cloud). Mô hình Hybrid Cloud cho phép tổ chức kết hợp lợi ích của cả hai môi trường đám mây trong một hệ thống duy nhất. Giúp giải quyết một số vấn đề phức tạp và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp.

C. Community Cloud (Đám mây cộng đồng)

Chúng tôi cung cấp dịch vụ cho các công ty và cá nhân có nhu cầu chia sẻ cơ sở hạ tầng và dữ liệu với các công ty và cá nhân khác để trao đổi thông tin nhanh chóng. 

4. Điện toán đám mây mang lại lợi ích vượt trội cho người dùng

Cloud Computing đã trở nên phổ biến hơn so với các mô hình khác như máy chủ ảo VPS. Và máy chủ vật lý do những ưu điểm vượt trội của nó. Thông thường nó trông như thế này:

4.1 Cung cấp cho người dùng sự linh hoạt

Cloud Computing cho phép người dùng truy cập công việc mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, người dùng có thể chủ động nâng/giảm tài nguyên và lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình.

4.2 Khả năng tự phục hồi sau kết nối thất bại

Mô hình đám mây là một cơ chế sao lưu thực hiện sao lưu thường xuyên qua internet. Vì vậy người dùng không phải lo lắng về việc mất dữ liệu quan trọng. Nếu xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng.

Điện toán đám mây mang lại lợi ích vượt trội cho người dùng
Điện toán đám mây mang lại lợi ích vượt trội cho người dùng

4.3 Chia sẻ dữ liệu

Điện toán đám mây cho phép dữ liệu được chia sẻ qua Internet. Điều này cho phép người dùng truy cập dữ liệu được chia sẻ và sử dụng từ mọi nơi trên thế giới.

4.4 Biện pháp tiết kiệm chi phí

Sử dụng máy chủ đám mây ảo giúp tiết kiệm chi phí do người dùng chỉ cần trả phí dịch vụ và yêu cầu sử dụng. Ngoài ra, người dùng không phải trả phí mua thiết bị, cài đặt, vận hành và bảo trì như với máy chủ vật lý. Cũng như không phải trả phí thiết lập như máy chủ ảo (VPS). 

4.5 Đảm bảo tính bảo mật cao, luôn an toàn và hoạt động liên 

Các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo có uy tín đều có các trung tâm dữ liệu lớn để triển khai các hệ thống máy chủ vật lý hiện đại. Cơ sở hạ tầng như điện, cáp quang và hệ thống phòng cháy chữa cháy luôn sẵn sàng cho quá trình sử dụng của người dùng không bị gián đoạn. Ngoài ra, Cloud Computing được xây dựng trên các cấp độ bảo mật khác nhau. Đảm bảo mức độ bảo mật rất cao.

GECC năng lượng hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu những điều cơ bản về điện toán đám mây. Việc sử dụng điện toán đám mây thực sự cần thiết trong thời đại chuyển đổi số.  

NHÀ CUNG CẤP

error: Alert: Nội dung được bảo vệ!!