Danh mục sản phẩm
Liên kết
Tư vấn thiết kế hệ thống
Dịch vụ bảo trì - Sửa chữa

FTP Server là gì? Bước cài đặt & cấu hình & quản trị từ A-Z

FTP Server là thuật ngữ thường được các cá nhân làm website nhắc đến vì FTP đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý file trên máy chủ cũng như tích hợp nhiều chức năng khác. Việc truyền tải và chia sẻ data là điều khá quan trọng trong ngành và đời sống. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc công nghệ nào giúp truyền file máy tính qua mạng một cách nhanh chóng và dễ dàng không? Đây là mục đích của máy chủ FTP. Vậy chính xác thì máy chủ FTP là gì? Trong bài viết này, GECC sẽ hướng dẫn bạn các bước để cài đặt và định cấu hình tài khoản FTP một cách hiệu quả.

Ftp server là gì? Chức năng của ftp server

FTP là tên viết tắt của File Transfer Protocol trong tiếng Anh, là giao thức truyền tệp từ máy tính này sang máy tính khác qua mạng TCP hoặc Internet. Thông qua giao thức FTP, người dùng có thể truyền dữ liệu như hình ảnh, văn bản, tệp phương tiện, v.v. từ máy tính của họ đến máy chủ đặt ở nơi khác hoặc tải tệp trên máy chủ về máy tính cá nhân của họ.

Ftp server

Đối với FTP Server, bạn có quyền quản lý tất cả dữ liệu file và thư mục trên máy chủ ngoại trừ cơ sở dữ liệu. Giao thức FTP chủ yếu được sử dụng cho mục đích truyền dữ liệu, khi sử dụng FTP, bạn có thể dễ dàng gửi những file có dung lượng hàng trăm MB mà không cần lo lắng người nhận có nhận được file hay không.

Các phương thức, mô hình truyền dữ liệu trong ftp server

Sau khi quá trình truyền dữ liệu được thiết lập, dữ liệu sẽ được chuyển từ Client sang Server và ngược lại. FTP có 3 chế độ truyền dữ liệu: chế độ truyền phát, chế độ khối và chế độ nén.

 • Chế độ truyền phát: Phương pháp này dựa trên độ tin cậy của việc truyền dữ liệu giao thức TCP. Dữ liệu được truyền dưới dạng byte có cấu trúc không liền kề.
 • Chế độ chặn: là phương thức truyền dữ liệu tiêu chuẩn. Dữ liệu được chia thành nhiều phần nhỏ và được đóng gói thành các khối FTP.
 • Chế độ nén: Một phương pháp truyền dữ liệu khá đơn giản bằng cách sử dụng mã hóa độ dài chạy. Các phân đoạn dữ liệu trùng lặp sẽ được phát hiện và loại bỏ.

Giao thức FTP hoạt động dựa trên một mô hình cơ bản. Mô hình này cho phép dữ liệu được truyền và nhận từ máy khách đến máy chủ. Quá trình gửi và nhận dữ liệu giữa hai máy bao gồm hai quá trình. Đặc biệt là kiểm soát các kết nối và kết nối dữ liệu.

 • Kết nối điều khiển: Khi quá trình truyền dữ liệu bắt đầu, kết nối điều khiển sẽ được tạo. Tuy nhiên, quá trình này chỉ nắm bắt thông tin điều khiển đi qua nó. Kết nối điều khiển sẽ tồn tại trong suốt phiên.
 • Kết nối dữ liệu: Không giống như kết nối điều khiển, kết nối dữ liệu là kết nối dữ liệu TCP. Chúng được tạo ra cho vai trò chuyên biệt là truyền dữ liệu giữa máy khách và máy chủ. Ưu điểm lớn nhất là kết nối sẽ tự động bị ngắt sau khi quá trình truyền dữ liệu hoàn tất.

Cách tạo tài khoản ftp server

Phần 1: Tạo tài khoản FTP

Để tạo tài khoản dễ dàng, bạn chỉ cần đăng nhập vào control panel của hosting và tìm đến FTP Accounts.

 • Nhập tên user đăng nhập vào ô Log In
 • Chọn tên miền cấp quyền đăng nhập ở chức năng My Domain. Khi đăng nhập bằng cổng phần mềm FTP sever, bạn có thể nhập tên miền Website này thay vì nhập IP host
 • Nhập 2 lần mật khẩu vào ô Password và Password (Again)
 • Hệ thống sẽ tự điền chức năng Directory đưa bạn vào trong. Nhưng nếu bạn muốn thì vẫn có thể sửa lại theo ý bạn. Đây là tên của thư mục gốc được cấp quyền xử lý các tập tin và thư mục.
 • Điền vào phần hạn ngạch với dung lượng ổ đĩa được phân bổ cho người dùng

Cuối cùng, nhấp vào “Tạo tài khoản FTP” để tạo tài khoản FTP và bạn đã hoàn tất. Xin lưu ý rằng đối với các tài khoản FTP do bạn tự tạo, tên người dùng có dạng username@your-domain.com nên khi đăng nhập bạn phải nhập tên người dùng như vậy.

Ftp server account

Phần 2: Sửa tài khoản FTP

Sau khi tạo thành công tài khoản account FTP sever, tài khoản này sẽ hiện trong danh sách FTP Accounts. Mỗi tài khoản sẽ có 4 tùy chọn để bạn chỉnh sửa bao gồm:

 • Đổi mật khẩu (Change Password)
 • Thay đổi dung lượng (Change Quota)
 • Xóa tài khoản (Delete)
 • Cấu hình phía Client (Configure FTP Client).

Lưu ý khi chọn ftp server

Người dùng sẽ quen với các thông số sau khi truy cập FTP:

– Tên người dùng và mật khẩu để đăng nhập vào máy chủ Ftp là gì? Tùy thuộc vào quản trị viên, tài khoản FTP của bạn sẽ được cấp các quyền cơ bản: tải lên, tải xuống, sao chép, xóa tệp, tạo thư mục mới, v.v.

– Địa chỉ máy chủ FTP: tồn tại dưới dạng địa chỉ IP hoặc tên miền. Địa chỉ máy chủ FTP ở dạng tên miền được sử dụng phổ biến hơn vì người dùng dễ nhớ hơn so với số và dấu chấm của địa chỉ IP.

Như đã đề cập ở trên, vì máy chủ Ftp thường được sử dụng để lưu trữ tài liệu và tệp để chia sẻ giữa các thiết bị được kết nối với cùng một mạng nên tính bảo mật và tiện lợi của dữ liệu là những mối quan tâm quan trọng. Trước hết, bên cạnh tính bảo mật và tốc độ truyền tải dữ liệu!

 • Bảo mật: Có nhiều cách để giữ an toàn cho tài liệu được lưu trữ, bao gồm cơ sở hạ tầng và giải pháp hoặc bạn có thể kết hợp cả hai.
 • Cơ sở hạ tầng: Hạ tầng đặt máy chủ cơ sở dữ liệu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiêu chuẩn vận hành. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo rằng máy chủ tệp trực tuyến trong quá trình hoạt động quản trị công ty hoặc 24/7, tùy theo trường hợp.
 • Giải pháp: Bạn phải đảm bảo rằng file server của mình có khả năng xử lý linh hoạt các tình huống rủi ro có thể dẫn đến mất dữ liệu như: lỗi phần cứng (ổ cứng, raid error…), treo máy, nổ server, điện giật…
 • Tính thực tiễn: Tính thực tiễn nằm ở khả năng mở rộng lưu trữ, quy trình thao tác đơn giản, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người dùng, không đòi hỏi quá nhiều kiến ​​thức chuyên môn.
 • Bảo mật: Đảm bảo dữ liệu chỉ được chia sẻ với các đối tượng được ủy quyền trong hệ thống. Tốc độ truyền: phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, điều này không quá quan trọng.

Những câu hỏi thường gặp

Sử dụng những phần mềm kết nối FTP miễn phí có tốt không?

Phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu chỉ cần thực hiện các tác vụ cơ bản và không quá phức tạp, bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng phiên bản miễn phí. Nếu FTP là một phần quan trọng trong ng việc của bạn, bạn nên sử dụng phiên bản nâng cao hơn để tiếp tục ng việc của mình.

Ftp server

Bảo mật của FTP được đánh giá như thế nào?

Mặc dù có những tính năng tiện lợi nhưng chất lượng bảo mật của FTP lại bị đánh giá thấp. Tên người dùng, mật khẩu và tệp được gửi ở dạng văn bản rõ ràng, khiến tin tặc dễ dàng đánh cắp thông tin. Điều chỉnh máy chủ để gửi dữ liệu đến một cổng trên máy tính khác.

Tấn công trả lại FTP là như thế nào?

Kẻ tấn ng có thể sử dụng lệnh PORT để gián tiếp yêu cầu quyền truy cập vào một cổng bằng cách sử dụng máy tính nạn nhân làm trung gian cho yêu cầu. ng nghệ này được sử dụng để quét máy chủ một cách kín đáo.

NHÀ CUNG CẤP

error: Alert: Nội dung được bảo vệ!!