Danh mục sản phẩm
Liên kết
Tư vấn thiết kế hệ thống
Dịch vụ bảo trì - Sửa chữa

Mạch Bộ Lưu Điện ups Là Gì? Các Lỗi Thường Gặp Với Mạch ups

Một thành phần không thể thiếu của hệ thống lưu điện là bo mạch bộ lưu điện. Nó được coi là bộ não quan trọng giúp cho hệ thống ups hoạt động ổn định, cũng như chấp nhận và chuyển tiếp các tín hiệu đến các thiết bị đầu ra. Vậy, bạn đã từng nghe qua khái niệm mạch bộ lưu điện ups chưa? Nó hoạt động như thế nào và có sơ đồ thiết kế như thế nào? Bên cạnh đó, còn các lỗi thường gặp của mạch bộ lưu điện mà bạn cần biết.

Để giải thích rõ hơn, mạch bộ lưu điện là một phần của hệ thống lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply). Nó được đặt trong bộ chuyển đổi UPS và được thiết kế để xử lý các tín hiệu và điều khiển quá trình sạc và xả pin. Mạch bộ lưu điện tích hợp nhiều linh kiện điện tử như vi mạch, điện trở, tụ điện, các IC và các linh kiện khác.

1. Mạch bộ lưu điện ups là gì?

Bộ mạch UPS là một bảng mạch kín, được thiết kế để chứa các tụ điện, biến trở, cuộn cảm và hệ thống dây dẫn kết nối để nhận và phát tín hiệu tới thiết bị đầu ra và người sử dụng. Nó là một phần quan trọng, không thể thiếu đối với hầu hết các loại UPS hiện có trên thị trường.

mạch ups

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và công suất của UPS, bộ mạch có thể được thiết kế từ đơn giản đến phức tạp. Bộ mạch UPS cửa cuốn là một trong những bộ mạch có thiết kế phức tạp nhất, cần đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao để sử dụng, bảo trì hoặc thay thế khi hỏng.

2. Sơ đồ mạch bộ lưu điện ups

Thường thì, các bộ lưu điện đều phải được trang bị với mạch ups. Mạch bộ lưu điện này thường được mô tả dưới dạng sơ đồ và được vẽ trên vỏ hộp hoặc sách hướng dẫn sử dụng của thiết bị. Bằng cách có sơ đồ mạch ups, người dùng có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo của mạch. Nếu xảy ra sự cố, người dùng có thể dễ dàng tìm ra vị trí sự cố để khắc phục nhanh chóng và dễ dàng hơn. Do đó, sơ đồ mạch bộ lưu điện là rất quan trọng trong việc sử dụng các bộ lưu điện.

mạch ups

3. Các lỗi thường gặp ở mạch bộ lưu điện ups

Như nhiều bộ phận khác của bộ lưu điện, mạch bộ lưu điện cũng có thể gặp một số vấn đề trong quá trình sử dụng và cần được thay thế hoặc sửa chữa. Có hai lỗi phổ biến thường gặp ở mạch bộ lưu điện UPS:

  • Mạch bộ lưu điện không ngắt điện mà liên tục hoạt động và kêu liên tục cùng với đèn LED cảnh báo. Đây là một lỗi thường xuyên gặp khi sử dụng bộ lưu điện. Khi phát ra cảnh báo, bộ lưu điện sẽ thông báo cho người dùng mã lỗi đi kèm.
  • Mạch bộ lưu điện UPS không nhận dòng điện vào mặc dù đã cắm nguồn. Dù không nhận được điện, bộ lưu điện vẫn phát ra âm thanh kêu và khi mở máy lên thì nó chỉ hoạt động vài giây rồi tự động tắt.

mạch ups

Hai lỗi này cho thấy rõ ràng rằng bo mạch bộ lưu điện của bạn đang gặp vấn đề. Tùy thuộc vào hãng sản xuất khác nhau, bộ lưu điện sẽ phát ra các mã lỗi khác nhau và thông báo cho người dùng. Việc này giúp người dùng tránh nhầm lẫn với các trường hợp khác như bị hỏng ắc quy nguồn.

4. Nguyên nhân phát sinh ra các lỗi mạch bộ lưu điện khá nhiều, điển hình gồm các nguyên nhân dưới dây:

Sử dụng quá công suất của bộ lưu điện trong một khoảng thời gian kéo dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Điều này có thể khiến cho máy bị hư hỏng hoặc gây ra cả nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra, bụi bẩn và các tạp chất khác có thể bám vào máy nếu không được vệ sinh định kỳ, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ lưu điện và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Động vật nhỏ, côn trùng hay các tạp chất khác có thể tiếp cận với bộ lưu điện, chúng có thể cắn đứt các dây trên bo mạch, gây ra hư hỏng và làm giảm độ tin cậy của thiết bị.

Môi trường xung quanh bộ lưu điện cũng là một yếu tố quan trọng. Một môi trường quá ẩm ướt hoặc nhiều hóa chất ăn mòn có thể gây ra hư hỏng và giảm hiệu suất của bộ lưu điện. Do đó, nên lựa chọn vị trí đặt bộ lưu điện sao cho phù hợp và đảm bảo an toàn cho thiết bị.

5. Làm sao để bảo vệ được mạch bộ lưu điện đạt tuổi thọ tốt nhất?

Để bảo vệ tuổi thọ cho bo mạch bộ lưu điện hoạt động tốt nhất, người sử dụng cần tuân thủ các chỉ dẫn sau:

  • Đặt bộ lưu điện ở một nơi khô ráo, thoáng mát, có nhiệt độ phòng ổn định.
  • Thường xuyên vệ sinh các bộ phận của bộ lưu điện để giữ cho chúng luôn sạch sẽ và không bị bám bẩn, tránh gây ra các sự cố không mong muốn.
  • Khi gặp phải vấn đề liên quan đến bo mạch, hãy mang thiết bị đến cho một thợ sửa chữa đáng tin cậy để khắc phục hoặc thay thế bo mạch nếu cần. Việc này sẽ giúp đảm bảo rằng bộ lưu điện hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Tóm lại, mạch bộ lưu điện là một phần cực kỳ quan trọng của thiết bị và có vai trò không thể thiếu. Vì vậy, Gecc khuyên bạn nên đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh, bảo dưỡng và luôn có lịch kiểm tra xuyên suốt nhằm phát hiện, khắc phục ngay các vấn đề phát sinh. Điều này sẽ giúp bảo vệ thiết bị, kéo dài tuổi thọ của bo mạch và đảm bảo hoạt động hiệu quả trong việc cung cấp nguồn điện liên tục cho thiết bị của bạn.

NHÀ CUNG CẤP

error: Alert: Nội dung được bảo vệ!!