Danh mục sản phẩm
Liên kết
Tư vấn thiết kế hệ thống
Dịch vụ bảo trì - Sửa chữa

Mainboard ( bo bạch chủ ) là gì? Tính năng và tiêu chuẩn chung

Nếu là một người đam mê công nghệ chắc hẳn bạn đã từng nghe qua các thuật ngữ main, mainboard,…. Vậy mainboard máy tính là gì và cấu hình chính xác của nó như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay !

1. Mainboard ( Bo mạch chủ ) là gì?

Mainboard máy tính hay bo mạch chủ là một bản mạch in đóng vai trò nền tảng trong máy tính, laptop. Và kết nối các linh kiện bên trong thành một thể thống nhất. Bo mạch chính của PC được đặt bên trong vỏ máy tính AIO hoặc được nhúng phía sau màn hình.

Mainboard (Bo mạch chủ) là gì?
Mainboard (Bo mạch chủ) là gì?

2. Vai trò của Mainboard trong máy tính

Các bộ phận chính đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng các thành phần máy tính. Xác định khả năng vận hành, liên kết và thao tác máy tính. 

  • Một mạch kết nối tất cả các thành phần máy tính và thiết bị ngoại vi thành một thiết bị tích hợp. 
  • Khả năng kiểm soát tốc độ và truyền dữ liệu giữa các thiết bị điện tử.
  • Phân phối điện áp cho các bộ phận gắn trên lưới điện.
  • Là bộ phận quan trọng quyết định cấu tạo, cấu hình và độ bền máy tính của bạn.
Vai trò và cơ chế hoạt động của Mainboard
Vai trò và cơ chế hoạt động của Mainboard

3. Cơ chế hoạt động của Mainboard như thế nào? 

Giữa các thiết bị có tốc độ truyền dữ liệu, thông tin hỗ trợ việc truyền và nhận dữ liệu giữa các thành phần bên trong máy tính được gọi là bus. Mainboard máy tính có 2 chip là Northbridge và Southbridge. Có nhiệm vụ kết nối các thành phần như ổ cứng, RAM, CPU, GPU. Tốc độ bus được điều chỉnh để đồng bộ hóa tối đa giữa các chip cầu bắc và nam. 

4. Các thành phần chính của mainboard

4.1 Chipset

Chipset máy chủ chính (gồm cầu bắc và cầu nam) thực hiện một chức năng rất quan trọng. Chipset chuyển dữ liệu từ ổ cứng sang CPU thông qua bộ nhớ. Và cho phép tất cả các thiết bị ngoại vi và thẻ mở rộng kết nối với CPU và các thiết bị khác.

Các nhà sản xuất máy chủ lớn cũng đang bổ sung các tính năng khác cho chipset của họ. Chẳng hạn như điều khiển RAID và kết nối FireWire với các dòng bo mạch khác. Chipset không chỉ giới hạn loại CPU và tốc độ để main có thể “tải” mà còn bổ sung thêm các tính năng khác như đồ họa, âm thanh và cổng USB tích hợp. 

4.2 Socket (ổ cắm)

Đây là ổ cắm CPU. Socket là những chân cắm trực tiếp để kết nối với mainboard. Thích hợp cho tất cả các bo mạch chính được hỗ trợ tùy thuộc vào đế cắm CPU.

4.3 BIOS

Nó được sử dụng như một thiết bị đầu vào/đầu ra cơ bản quan trọng cho tất cả các máy chủ chính. Vì nó chứa các thông số vận hành của hệ thống. Bạn cũng có thể hàn BIOS trực tiếp lên bo mạch chủ và hạn chế dấu chân của máy tính.

4.4 CPU

CPU còn được gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò là một trong những yếu tố quan trọng nhất của máy tính, bộ não. CPU tính toán cẩn thận mọi thông tin, hoạt động, dữ liệu nhập vào máy tính, ra lệnh điều khiển các hoạt động, xử lý mọi yêu cầu từ máy tính.

Các thành phần chính của mainboard
Các thành phần chính của mainboard

4.5 Hệ thống bus

Một bus máy tính duy nhất kết nối các thành phần chính của hệ thống máy tính. Đồng thời, hệ thống bus kết hợp các chức năng của bus dữ liệu để gửi thông tin, bus địa chỉ. Để quyết định nơi gửi thông tin và bus điều khiển để chỉ định các lệnh của nó.

4.6 Khe ISA

Khe cắm ISA là viết tắt của “Kiến trúc tiêu chuẩn công nghiệp” và là một loại bus được sử dụng trong máy tính để thêm các thẻ mở rộng như thẻ âm thanh và video. 

4.7 Khe PCI

Khe cắm PCI là từ viết tắt của “Peripheral Component Interconnect”. Là định nghĩa chỉ một chuẩn giao tiếp giữa các thành phần phần cứng máy tính. PCI xác định khả năng tương thích giữa các bộ phận khác nhau của hệ thống máy tính, bao gồm: card âm thanh, modem nội bộ,…

4.8 Khe PCI Express

PCI Express hay PCIe là chuẩn giao tiếp PCI thế hệ mới với tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với PCI truyền thống. PCIe thường đề cập đến kết nối giữa các thành phần thẻ mở rộng, RAM của máy tính và bo mạch chủ của máy tính. Ngoài ra bo mạch chủ còn có các khe cắm mở rộng khác. Ví dụ như: Khe cắm card đồ họa, card mạng, card âm thanh,….

5. Sự khác biệt giữa bo mạch chủ máy tính xách tay và bo mạch chủ PC

Bo mạch chủ máy tính là một phần của bảng mạch với các khe cắm kết nối cho CPU, GPU, RAM, ổ cứng, nguồn điện,…. Mainboard của laptop thường được hàn một số linh kiện để tiết kiệm không gian cho CPU, GPU được gắn trên mainboard. Ngoài ra còn một số linh kiện khác có thể thay thế như: Đầu cắm PCI.e, M2 SATA thay thế. Và bổ sung cho các khe cắm ổ cứng hoặc RAM.

6. Những điểm cần lưu ý khi chọn Mainboard

6.1 Chọn đúng socket cho CPU của bạn

Mỗi CPU phù hợp với một loại socket khác nhau. Vui lòng Google tên CPU + socket để chọn đúng bo mạch chủ. 

6.2 Đối với bo mạch chủ máy tính xách tay

Đối với bo mạch chủ của laptop, bạn không phải lo lắng về ổ cắm vì CPU được hàn vào bo mạch. Thay vào đó, bạn nên xem xét khả năng nâng cấp. Các thành phần như RAM và bộ nhớ để sau này có thể nâng cấp laptop của mình.

GECC hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi máy tính lớn là gì? Và hiểu được cấu trúc của máy tính lớn. Cảm ơn bạn đã đến thăm, hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo. 

NHÀ CUNG CẤP

error: Alert: Nội dung được bảo vệ!!