Danh mục sản phẩm
Liên kết
Tư vấn thiết kế hệ thống
Dịch vụ bảo trì - Sửa chữa

Máy biến áp là gì? Cơ chế hoạt động máy biến áp như thế nào?

Máy biến áp là một thiết bị điện có chức năng truyền và chuyển năng lượng. Hoặc tín hiệu xoay chiều giữa các mạch thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Thực chất máy biến áp là thiết bị giúp chuyển đổi điện áp xoay chiều từ cấp này sang cấp khác. Bạn có thể tăng giảm điện áp ra để đáp ứng nhu cầu sử dụng và không làm thay đổi tần số của nó.

Cấu trúc máy biến áp

Máy biến thế bao gồm một, hai hoặc nhiều cuộn dây có từ trường giống nhau ở đầu vào và đầu ra. Một thiết bị biến áp đơn giản bao gồm lõi sắt từ và hai hoặc nhiều cuộn dây quấn quanh vỏ cách điện. Cấu tạo của sản phẩm biến áp gồm hai phần chính là lõi và dây cuốn.

  • Lõi thép:

Lõi sắt của máy biến áp, mang dòng điện chính của máy, được làm bằng vật liệu dẫn điện cao như thép điện. Để giảm dòng điện xoay chiều trong lõi thép. Người ta thường dùng một lá thép từ tính có sơn cách điện hai mặt và gắn vào lõi thép.

  • Dây cuốn:

Dây cuốn máy biến áp được làm bằng dây đồng hoặc nhôm có tiết diện hình tròn… Hoặc hình chữ nhật, bên ngoài có bọc lớp cách điện. Bộ phận làm mát của máy biến áp khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy. Máy biến thế công suất nhỏ làm mát bằng không khí. Biến áp công suất lớn làm mát bằng dầu, vỏ máy có cánh tản nhiệt.

Phân loại máy biến áp

Máy được phân thành các loại theo cấu tạo, chức năng, phương pháp cách điện,… với nhiều loại khác nhau:

  • Phân chia theo cấu trúc: Thiết bị biến áp một pha và Máy biến áp ba pha
  • Phân chia theo chức năng: Thiết bị biến áp hạ thế và tăng áp
  • Phân chia theo loại vật liệu cách điện: biến áp dầu, biến áp khô
  • Phân chia theo nhiệm vụ: biến áp nguồn, biến áp dân dụng, biến áp hàn, biến áp xung,…

Công dụng máy biến áp

Máy biến áp có tác dụng biến đổi điện áp xoay chiều, tăng thế và hạ thế. Đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng. Đặc biệt, máy giúp chuyển đổi điện áp về một giá trị mong muốn.

Ví dụ: Thiết bị biến áp giúp chuyển đổi điện áp đường dây trung thế 10kV, 22kV.., Hoặc 35kV xuống điện áp hạ thế 230V hoặc 400V để sử dụng trong nhà.

Trong các nhà máy điện, thiết bị biến áp dùng để biến đổi điện áp trung thế. ( Từ máy phát điện ) lên cao thế ( dùng cho đường dây cao áp ). Điều này rất quan trọng khi truyền năng lượng trên một khoảng cách dài. Bởi vì điện áp càng cao, năng lượng bị mất càng ít. Nguồn điện tiêu dùng sử dụng thiết bị biến áp công suất thấp để ổn định điện áp trong nhà bạn.

Trên đây là những nội dung tổng hợp kiến ​​thức về loại máy biến áp. Mong rằng với những thông tin năng lượng toàn cầu GECC chia sẻ trên. Bạn đọc có thể có cái nhìn tổng quan về dòng sản phẩm biến áp đang rất được ưa chuộng trên thị trường này.

NHÀ CUNG CẤP

error: Alert: Nội dung được bảo vệ!!