Danh mục sản phẩm
Liên kết
Tư vấn thiết kế hệ thống
Dịch vụ bảo trì - Sửa chữa

Nguồn điện là gì? Ứng dụng, đặc điểm và công dụng của nguồn điện

Nguồn điện là nguồn năng lượng không thể thiếu trong thế giới hiện đại. Các nguồn năng lượng rất được nhiều người quan tâm, nhưng nguồn năng lượng là gì và có những loại nào? Trong bài viết sau GECC sẽ giải thích tất cả những thắc mắc trên. Thật vậy, thông tin này rất hữu ích!

Khái niệm và đặc điểm, công dụng của nguồn điện?

Nguồn điện là nơi cung cấp điện năng liên tục cho các thiết bị điện sinh hoạt hàng ngày như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nghiên cứu khoa học… 

nguồn điện là gì

Nguồn điện có thể cung cấp năng lượng để vận hành dụng cụ điện. Mỗi nguồn điện có hai cực là âm (-) và dương (+). Ví dụ: Ổ cắm, máy phát điện, pin mặt trời,… Ngoài chức năng cung cấp điện, bộ nguồn còn có chức năng tạo ra và duy trì hiệu điện thế trên toàn mạch.

Nguồn điện còn được gọi là chuyển đổi năng lượng điện. Một số bộ nguồn là thiết bị độc lập, trong khi những bộ nguồn khác có thiết bị tải tích hợp cung cấp năng lượng.

Nguyên lý hoạt động nguồn điện

Một nguồn điện có hai cực dương và âm. Khi nối dòng điện với đoạn mạch có dây dẫn kim loại, dòng êlectron tự do chạy dọc theo dây dẫn về phía cực dương của nguồn điện. Và kết hợp với điện tích cực dương ở cực dương của dòng điện trở nên trung hòa về điện.

Đồng thời, nguồn điện sinh công, điện tích âm di chuyển về cực âm và điện tích dương di chuyển về cực dương, tạo ra hiệu điện thế giữa hai cực của dòng điện.

Mỗi khi một điện tích âm di chuyển từ cực dương sang cực âm. Nó sẽ mất năng lượng cho đến khi nguồn điện cạn kiệt. Hiệu điện thế trên hai cực của dòng điện trở nên bằng nhau và không có dòng điện chạy qua điện tích. 

Ứng dụng của nguồn điện?

Trên thực tế, điện có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như:

  • Ngành điện
  • Truyền tải và phân phối điện.
  • Tạo ra và cung cấp năng lượng điện từ các nguồn năng lượng khác.
  • Hệ thống điện, mạng và các phần tử điện phục vụ cung cấp và sử dụng điện.
  • Máy phát điện, phích cắm, ổ cắm AC và một số thiết bị cho phép bạn kết nối thiết bị điện trong tòa nhà của mình với nguồn điện AC. 
  • Nhà máy điện và nhà máy công nghiệp để tạo ra năng lượng điện.
  • Nguồn điện lưới hoặc nguồn điện gia đình, dòng điện xoay chiều phổ thông.
  • Một số thiết bị chứa hai hoặc nhiều tế bào điện hóa để chuyển hóa năng thành điện năng.

Phân loại nguồn điện

Để thuận tiện cho quá trình nghiên cứu và sử dụng, người ta phân nguồn điện thành ba loại chính.

1. Dòng điện một chiều (hay còn gọi là DC)

Dòng điện có khả năng cung cấp cho dòng điện hai chiều. Nguồn điện này bao gồm một chiều, cực âm và dương, và không thay đổi theo thời gian. Chẳng hạn như: Máy phát dòng điện một chiều, pin,…

ứng dụng của nguồn điện

2. Dòng điện xoay chiều (hay còn gọi là AC)

Dòng điện AC là nguồn điện cung cấp dòng điện xoay chiều. Nó cũng có cực âm và cực dương thay đổi theo thời gian, nhưng ít cố định hơn so với bộ nguồn DC.

Vào những thời điểm khác nhau, cực đóng vai trò là cực âm và đôi khi là cực dương. Nghĩa là, cực này hoạt động như một cực dương tại thời điểm t1, nhưng trở thành âm tại thời điểm t2.

3. Dòng điện ba pha

Gồm 4 pha nóng và 1 pha lạnh. Bộ nguồn này được sử dụng rộng rãi trong các công ty xí nghiệp, nhà máy lớn. Để chạy các động cơ ở công suất tối đa điển hình như: Máy xay xát gạo, điều hòa, động cơ điện công suất lớn.

Tóm lại, những nội dung GECC đã chia sẻ trong bài viết, bạn có thể hiểu rằng nguồn điện là gì? Và đặc điểm, ứng dụng cũng như nguyên lý hoạt động của dòng điện. Dòng điện 1 chiều thì được ứng dụng để vận hành các thiết bị mini hoặc dùng để sạc điện thoại. Dòng điện 2 chiều được sử dụng trong sinh hoạt đời sống, chủ yếu để chạy các thiết bị điện trong sinh hoạt hàng ngày. Dòng điện 3 pha được sử dụng trong ng nghiệp tại các nhà máy hoặc xưởng sản xuất.

NHÀ CUNG CẤP

error: Alert: Nội dung được bảo vệ!!